FORUM LỚP 11B2

WELCOME TO FORUM LỚP 11B2 TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO


You are not connected. Please login or register

VINASAT-VỆ TINH VIỄN THÔNG ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

JakeLong

avatar
Giám thị
Giám thị
Đây, post cho các bác một bài về Vinasat, hỏi tới thì hok đứa nào bik, phải quan tâm tới đất nước chút chứ

Chuẩn bị phóng vệ tinh Việt Nam


Mô hình vệ tinh Vinasat (ảnh do VNPT cung cấp)

Đầu tháng 4.2008, vệ tinh viễn thông Việt Nam (Vinasat) sẽ chính thức được phóng lên quỹ đạo. Thanh Niên đã phỏng vấn ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin bưu điện (thuộc Tập đoàn VNPT, chủ đầu tư của dự án phóng vệ tinh Vinasat) về sự kiện này.

* Xin ông giới thiệu tóm tắt quá trình đấu thầu chọn hãng sản xuất vệ tinh Vinasat; hãng tư vấn, giám sát, lắp đặt vệ tinh; cũng như hãng cung cấp tên lửa đẩy?

- Sau khi Chính phủ ban hành Quyết định đầu tư dự án vào cuối năm 2005, VNPT đã tổ chức đấu thầu quốc tế gói thầu chính của dự án "cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng và thiết bị trạm điều khiển" với sự tham gia của các nhà thầu đến từ các cường quốc về công nghệ vũ trụ như Mỹ, Nga, Pháp, Nhật. Ngày 12.5.2006, hợp đồng cho gói thầu trên được ký kết giữa VNPT và nhà thầu Lockheed Martin (Mỹ) theo hình thức trọn gói.

- Theo đó, nhà thầu này chịu trách nhiệm sản xuất vệ tinh, cung cấp tên lửa đẩy, thiết bị trạm điều khiển và bàn giao vệ tinh trên quỹ đạo 132 độ Đông. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nhà thầu đã liên kết với thầu phụ là Công ty Arianespace (Pháp) cung cấp tên lửa đẩy để phóng vệ tinh Vinasat. VNPT cũng đã lựa chọn hãng Telesat (Canada) làm tư vấn giám sát quá trình sản xuất và phóng vệ tinh. Telesat là hãng tư vấn nổi tiếng, rất có uy tín trong lĩnh vực vệ tinh và đã tham gia tư vấn nhiều năm cho dự án tại các giai đoạn khác nhau.


Ông Bùi Quốc Việt


* Tiến độ chế tạo vệ tinh Vinasat đến thời điểm này như thế nào?

- Vệ tinh Vinasat hiện đã hoàn thành giai đoạn tích hợp, lắp ráp và đang trong giai đoạn đo thử ở cấp hệ thống nhằm kiểm tra độ bền vững của các cấu kiện cơ khí, độ tin cậy của vệ tinh trong môi trường vũ trụ giả định... Các bước đo thử vệ tinh đến thời điểm này đã diễn ra thành công và cho kết quả tốt.

* Bãi phóng vệ tinh Vinasat nằm ở đâu, thưa ông?

- Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng lên từ bãi Kourou, thuộc French Guiana - một quốc gia có diện tích khoảng 92.000 km2 tại khu vực Nam Mỹ. Đây là bãi phóng chuyên dụng của nhà cung cấp dịch vụ phóng Arianespace, rất nhiều vệ tinh của các quốc gia trên thế giới đã được phóng thành công từ đây.

* Vị trí của vệ tinh trên quỹ đạo?

- Vệ tinh Vinasat sẽ nằm tại quỹ đạo 132 độ Đông, vị trí này đã được Việt Nam đăng ký với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) từ năm 1999. Từ góc độ kỹ thuật, 132 độ Đông là một vị trí thuận lợi cho việc tối ưu hóa vùng phủ sóng của Vinasat, cho phép cung cấp các băng tần phù hợp và cũng thuận lợi cho việc khai thác vệ tinh sau khi phóng lên.

* Vinasat sau khi phóng lên quỹ đạo sẽ thực hiện những chức năng gì?


Trạm vệ tinh mặt đất ở Hà Tây(ảnh do VNPT cung cấp)

- Vinasat là một vệ tinh viễn thông, thông tin, sau khi phóng lên có thể cung cấp dịch vụ đường truyền vệ tinh cho các tổ chức, doanh nghiệp. Trên cơ sở đường truyền này, các tổ chức, doanh nghiệp có thể phát triển các dịch vụ ứng dụng như dịch vụ thoại, truyền hình, thông tin di động, truyền số liệu, internet, các dịch vụ đào tạo và y tế từ xa...

Đặc biệt có thể cung cấp đường truyền thông tin cho các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, bão lụt, đường truyền cho các vùng sâu, vùng xa, hải đảo mà các phương thức truyền dẫn khác khó vươn tới được. Ngoài việc cung cấp đường truyền, VNPT sẽ sử dụng Vinasat để cung cấp dịch vụ đến các khách hàng cuối cùng như dịch vụ VSAT, thuê kênh riêng, internet tốc độ cao... nhằm đa dạng hóa các hình thức cung cấp dịch vụ của vệ tinh.

* Những nước Đông Nam Á nào đã có vệ tinh? Về hiệu quả kinh tế, việc đi thuê vệ tinh của các nước khác (như từ trước đến nay) và việc phóng - tự chủ khai thác vệ tinh Vinasat khác biệt như thế nào?

- Hiện nay, các nước trong khu vực Đông Nam Á đã sở hữu một hoặc nhiều hơn một hệ thống vệ tinh là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines. Đặc biệt, Thái Lan, Malaysia, Indonesia đang sở hữu những thương hiệu vệ tinh có tiếng tại khu vực châu Á như Thaicom, Measat và Telkom.

- Vinasat có thể cung cấp đường truyền thông tin cho các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, bão lụt, đường truyền cho các vùng sâu, vùng xa, hải đảo mà các phương thức truyền dẫn khác khó vươn tới được".
- Hiện các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam đang thuê dung lượng vệ tinh từ nhiều nhà khai thác nước ngoài như Asiasat (Hồng Kông), Thaicom (Thái Lan), Measat (Malaysia), JSAT (Nhật Bản)... phục vụ cho các ứng dụng trong lĩnh vực truyền hình, viễn thông, khai thác dầu khí, hàng không... với chi phí ngoại tệ ước tính khoảng 15 triệu USD/năm.

- Khi đưa vệ tinh Vinasat vào khai thác, ngoài việc tiết kiệm các chi phí ngoại tệ, Vinasat sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, viễn thông quốc gia, giúp các tổ chức, doanh nghiệp chủ động trong việc khai thác các dịch vụ ứng dụng tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của thị trường trong nước trên lĩnh vực này. Việc sở hữu vệ tinh riêng cũng giúp chúng ta hình thành, triển khai các chiến lược dài hơi đối với lĩnh vực thông tin vệ tinh tại Việt Nam.

* Liệu có thay đổi trong kế hoạch phóng vệ tinh Vinasat, dự kiến vào ngày 2.4.2008?

- Hiện chưa có thay đổi nào đối với ngày phóng dự kiến. Tuy nhiên, việc phóng vệ tinh phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố kỹ thuật và thời tiết tại thời điểm phóng, do vậy ngày phóng có thể thay đổi, xê dịch một vài ngày, thậm chí hàng tuần. VNPT và nhà thầu đang phối hợp rất chặt chẽ để đảm bảo phóng vệ tinh Vinasat đúng tiến độ đề ra. Chúng tôi dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp việc phóng vệ tinh.

* Vệ tinh Vinasat sau 15 năm sử dụng sẽ được xử lý như thế nào?

- Thời gian "sống" tối thiểu của Vinasat là 15 năm và có thể kéo dài thêm một vài năm tùy thuộc vào mức độ tiêu hao nhiên liệu trong quá trình đưa vệ tinh vào vị trí quỹ đạo hay quá trình khai thác. Sau khi hết thời gian "sống", vệ tinh sẽ được điều khiển vào quỹ đạo "rác".
Code:

* Dự án phóng vệ tinh Vinasat có tổng mức đầu tư trên 200 triệu USD.

* Vinasat là vệ tinh cỡ trung bình có trọng lượng khô khoảng hơn 2,7 tấn với dung lượng 20 bộ phát đáp (8 bộ băng C, 12 bộ băng Ku). Đây là hệ thống truyền dẫn đường trục cung cấp 2 loại dịch vụ chính là dịch vụ thông tin cố định và phát thanh quảng bá. Vệ tinh có thể cung cấp khoảng hơn 200 kênh truyền hình số (quy đổi) hoặc hàng chục ngàn kênh điện thoại, truyền dữ liệu internet.

* VNPT đã ký với Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam và Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hiểm vệ tinh Vinasat. Mức bảo hiểm trị giá trên 170 triệu USD.


_________________
Hãy tham gia Thần Long Huyết Kiếm http://www.thanlong.govtc.com big hug big hug big hug
Xem lý lịch thành viên

Khách v

avatar
Khách viếng thăm
khi người ta lên Mặt trăng rồi thì Việt Nam mình mới biết làm ra lửa!!!! pó tay

JakeLong

avatar
Giám thị
Giám thị
Tao post bài này để mọi người thấy một bước tiến mới về khoa học kĩ thuật của VN, để mọi người tự hào, chứ hok phải post bài này để chê bai VN, mày cũng là người Việt sao hok có chút tự trọng dân tộc nào zậy?


_________________
Hãy tham gia Thần Long Huyết Kiếm http://www.thanlong.govtc.com big hug big hug big hug
Xem lý lịch thành viên

Khách v

avatar
Khách viếng thăm
JakeLong đã viết:Tao post bài này để mọi người thấy một bước tiến mới về khoa học kĩ thuật của VN, để mọi người tự hào, chứ hok phải post bài này để chê bai VN, mày cũng là người Việt sao hok có chút tự trọng dân tộc nào zậy?

tui nói thế đẻ chúng ta cố gắng nhiều hơn nữa... rolling on the floor

tomoyo3210

avatar
Giám thị
Giám thị
sao khách viếng thăm lại post bài dc zậy pà kon??? khó hỉu wé


_________________
Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/tomoyo3210

[B]ad_[J]ack

avatar
Học sinh lớp 3
Học sinh lớp 3
Tớ thấy vệ tinh nước ngoài như Nga, Mĩ, Pháp tốn đến gần 500 triệu USD, thế mà VN lại chỉ có 200 triệu USD....
Chỉ sợ cái tên lửa đẩy của VN ko đủ để để đưa vệ tinh thoát khỏi lực hút Trái Đất......Lúc đó các mảnh của vệ tinh sẽ rớt xuống nhà ai đó...(Tha hồ mà ve trai nhá) rolling on the floor rolling on the floor

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết